Tiết kiệm và Keo kiệt

Tiết kiệm và Keo kiệt

Xin chào các bạn, từ lâu nay tôi vẫn thường hay nghĩ rằng mình là một thằng sống cũng hơi tiết kiệm hơn so với đám bạn của mình. Mấy hôm nay vào công ty ngồi nghe mấy ông anh kể về một ông bạn trong công ty thì tôi mới chợt nhận ra rằng xưa nay mình cũng sống lãng phí tiền bạc ghê gớm!

Ông anh đó là người sống vô cùng tiết kiệm, mặc dù làm lương tháng cũng hơn bảy triệu nhưng nếu chỉ nhìn bề ngoài và cách ăn mặc thì quả là có giàu trí tưởng tượng đến đâu bạn cũng sẽ không thể nào hình dung được rằng lão ta chính là một “đại gia” chính hiệu!

Tôi nghe kể thế này, ông anh ấy vào làm công ty tôi được hơn ba năm từ hai bàn tay trắng mà nay đã xây được nhà mua được hai ba chiếc xe máy, con cái trong gia đình được ăn học đàng hoàng! Một hôm trong lúc rãnh việc khi được hỏi rằng trong ba năm làm việc tại đây dư được bao nhiêu tiền, câu trả lời của anh khiến nội bộ công ty xào xáo, bàn tán ra vào! Có chị còn nói tao đây là đàn bà mà không ki bo được như nó mày ơi, nghĩ sao lương tháng hơn bảy triệu một chút mà làm ba năm dư gần ba trăm triệu. Tính ra cũng đúng 7 triệu x 36 tháng = gần ba trăm triệu là phải rồi còn băng khuâng gì nữa!

Và tất nhiên anh chính là một trong những kẻ bị ghét nhất trong công ty của tôi, bởi vì một lý do: Giàu mà ki bo! Quả thật là vậy từ khi tôi vào làm đến nay không đời nào tôi thấy anh mời nước ai hết, hầu như sau mỗi buổi nghĩ chưa không người này thì cũng người kia thay nhau mời nước cho toàn bộ anh em và tôi cũng không phải ngoại lệ nhưng anh thì không hề! Tất nhiên là không ai bắt buộc ai phải làm như vậy nhưng nó đã là một “văn hóa” ngầm mà ai cũng phải hiểu. Tôi thì không nói gì nhưng trong bụng thầm nghĩ nếu không tiết kiệm hoặc keo kiệt, ki bo như vậy thì làm sao anh ta giàu cho mà được!

Giữa tiết kiệm và keo kiệt luôn có một ranh giới hết sức mong manh, tiết kiệm nó là một thói quen tốt, còn keo kiệt thì sẽ ngược lại nếu như nó làm ảnh hưởng tới người khác…

Thông thường khi một người từ nghèo khó rồi trở nên giàu có họ sẽ có được một thói quen tài chính tốt hơn so với người bình thường, tuy nhiên một kẻ quá keo kiệt thì cũng khó mà giàu lên được hoặc có giàu thì cũng không bền lâu bởi vì họ chỉ biết kiếm tiền bằng cách tiết kiệm tiền nếu có giàu cuộc sống của họ cũng như khi chưa có tiền!

Phần đông chị em thời nay thường cho những kẻ keo kiệt vào danh sách những người đàn ông không nên lấy làm chồng nhưng lại lấy những kẻ có tính tiết kiệm cao để gắng bó dài lâu, cũng thật khó cho anh em chúng ta vì ranh giới giữa tiết kiệm và keo kiệt rất mong manh…

Chúc các bạn thành công!

20 thoughts on “Tiết kiệm và Keo kiệt

  1. mình cũng là con gái, giờ chỉ có những em chân dài thì thích mấy anh tiêu tiền như nước thôi, còn đa số chị em chọn chồng là phải chọn anh nào biết tiết kiệm, nhưng ko ki bo với gia đình

  2. Tiết kiệm mới sinh ra sung túc; bởi vì tiền nó cũng có ma lực; khi đi mua sắm thì khó có thể kiếm soát được. Với túi tiền mà đi mua sắm không kiểm soát được thì hết bất cứ lúc nào không hay, về nhà còn giật mình

  3. Theo tui nhận thấy trong cuộc sống thì những người keo kiệt đều là những người rất thành công trong công việc, tiền bạc, gia đình. Còn những đứa tiêu xài hoang phí thì là những đứa nghèo, không có vợ con, lại siêng ăn nhậu 😀 .

  4. Tớ thấy anh ấy tiết kiệm đấy. Việc uống nước hay đi chơi, với một vài người có thể là cần thiết nhưng có người thì lại không quan trọng. Cổ nhân có câu: xấu hổ mất thêm tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *