Thật thà quá hóa ngu dại!

Thật thà quá hóa ngu dại!

Xin chào các bạn, trải qua gần hai mươi năm sống “tương đối” thật thà, thẳng thắn tôi mới nghiệm ra rằng: thật thà thì tốt nhưng quá thật thà là chúng ta đang “ngu dại hóa bản thân”. Thật vậy chính vì sống thật thà, thẳng thắn hay bị thua thiệt nên không ít người chọn cho mình cách sống giả dối, hai mặt. Vậy nếu đến một ngày ai cũng chọn cho mình cách sống giả dối như vậy thì ra đường biết tin ai bây giờ!??

Thật thà thì tốt nhưng quá thật thà thì..

Có lần tôi nghe qua câu chuyện của anh chàng cầu thủ Việt Kiều Michael Nguyễn làm cho tôi vừa thương mà vừa giận. Số là sau khi về nước có rất nhiều câu lạc bộ mời anh về thi đấu và sẳn sàng trả cho anh mức lương từ vài ngàn đến vài chục ngàn đô một tháng…Ấy vậy mà trong một lần trả lời phỏng vấn khi được hỏi về mức lương được hưởng khi còn ăn tập ở nước ngoài anh đã tình cờ tiết lộ rằng bên ấy anh chỉ được trả tầm 500 đô một tháng. Đến lúc này các ông chủ khi nghe thông tin như vậy chắc nghĩ thầm trong bụng “ở bên đấy nó được trả có 500 đô một tháng thì hà cớ gì mình phải trả cho nó vài chục ngàn đô?” Đấy thật thà thì tốt nhưng quá thật thà thì lại hóa ngu dại!

Tôi không dám thừa nhận mình là một người hoàn hảo, có lắm tôi cũng giả dối với một số người. Đó là khi tôi ra xã hội, còn khi về nhà tôi chưa bao giờ giả dối với những người thân của mình. Và dù ra sao đi nữa thì thật thà vẫn là một đức tính tốt mà ông cha ta đã đề lại, chúng ta nên răng dại con cháu duy trì đức tính tốt đẹp đó từ thế hệ này qua thế hệ khác, đừng để thế hệ sau phải tiếp nhận câu nói: “Thật thà thẳng thắn thường thua thiệt/ Lươn lẹo len lỏi lại leo lên”.

Thật thà đúng thời điểm
Thật thà đúng thời điểm…

Người bạn thân quen

Cũng chính vì những người ngay thẳng hay bị trù dập, không ngốc đầu lên nổi. Nên ngày nay trong nhiều tập thể chúng ta không thể không thấy những cảnh kẻ cắm đầu làm tối ngày mà vẫn không được lên chức, kẻ bất tài xu nịnh thường có địa vị cao. Thực tế có những người sẳn sàng đứng lên tối cao những hành động sai trái của những công ty làm ăn gian dối nhưng…Không sớm thì muộn bằng một cách nào đó họ cũng phải cúi đầu rời khỏi công ty đó…Cứ như thế chúng ta đang hàng ngày phải sống trong sự dối trá, khiến nó trở thành một “người bạn thân quen”.

Thật thà đúng thời điểm sẽ tốt cho chúng ta

Bản thân tôi thấy nếu nối dối mà không hại đến ai thì cũng không có gì là xấu xa. Như bản thân tôi hàng ngày vẫn hay làm việc với những con số, cuối tháng lại phải nộp trên lệch giữa sản phẩm thành phẩm và sản phẩm bị phế, cái tôi cần làm là làm sao cho các con số nó “khớp lệnh” với nhau vì trên thực tế nó cũng chỉ là những con số không quá quan trọng có “hư cấu” cũng không ảnh hưởng gì đến ai. Thậm chí nói dối như vậy không chỉ nhằm đạt được mục đích của mình mà còn cho nhiều thành viên khác trong công ty!

Vốn dĩ trong chúng ta ai cũng có những khoảng “sáng” “tối” riêng của mình. Theo tôi nếu mà nói dối không ảnh hưởng tới ai thì nên cho phép bản thân mình làm điều đó!

Thật thà đúng thời điểm không chỉ tốt cho bản thân mình mà còn không gây mất lòng với ai, vì trong những trường hợp khác nếu bạn quá thẳng thắn chỉ trích người khác, tự nhiên bạn sẽ tự mình đi vào thế cô lập. Những lời nói quá thẳng thắn có thể gây tổn thương, thậm chí khắc cốt ghi tâm vào lòng người nghe như một sự nhẫn tâm!

Kết

Cuối cùng tôi xin khẳng định lại rằng: thật thà, thẳng thắn là đúng nhưng phải biết hành động đúng thời điểm, đúng người.
Xin cám ơn các bạn đã lắng nghe những ý kiến có phần cá nhân của mình. Chúc các bạn ngủ ngon!
Tác giả: Bùi Công Luận-Long An ngày 10/6/2016_23:40 phút.

2 thoughts on “Thật thà quá hóa ngu dại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *