Tăng tốc WordPress với một vài mẹo nhỏ

Tăng tốc WordPress với một vài mẹo nhỏ

Một vài mẹo nhỏ giúp bạn tăng tốc WordPress

Một số kinh nghiệm tăng tốc wordpress

Nếu như bạn đang quản trị một trang Blog/Website sử dụng mã nguồn mở WordPress thì tin chắc rằng cũng không ít lần bạn đã từng suy nghĩ làm cách nào để tăng tốc, tối ưu tốc độ tốc độ tải trang và thời gian hiển thị Website phải không nào! Một Website nhanh không chỉ có lợi cho seo mà nó còn giúp tăng trải nghiệm người dùng góp phần không nhỏ vào việc nâng cao thứ hạng Website của bạn. Các mẹo nhỏ sau đây có thể sẽ giúp tốc độ Website của bạn tăng lên trông thấy!

Việc tăng tốc WordPress sẽ thường được áp dụng cho các Web nhỏ sử dụng các gói hosting cơ bản nhưng lại có lượt truy cập cao – chính vì lẽ đó việc tối ưu, tăng tốc độ Web lên là công việc cấp thiết và cần làm ngay! Đối với các bạn sử dụng Server riêng cho trang WordPress thì tốc độ load hoàn toàn không phải là vấn đề!

Tăng tốc WordPress bằng cách sử dụng Plugin tạo bộ nhớ đệm – Cache

Việc tạo cache cho WordPress hầu như được tất cả các quản trị mã nguồn mở này áp dụng, tôi đã từng nhiều lần nghiên cứu về các cách tăng tốc WordPress trên nhiều diễn đàn lớn nhỏ cả trong và ngoài nước và tất thảy đều sử dụng Plugin tạo cache đầu tiên cho việc này! Việc sử dụng bộ nhớ đệm sẽ giúp bạn giảm đến 70% gánh nặng cho máy chủ cũng như thời gian tải trang, vì nó sẽ giúp bạn tạo ra các file tĩnh từ đó tốc độ tải trang sẽ tăng lên đáng kể! Trong số các Plugin tạo cache hiện nay thì dễ dùng nhất vẫn là WP Super Cache, ngoài ra còn có thể sử dụng một số Plugin khác chẳng hạn như:

  • W3 Total Cache
  • WP Rocket…

Tuy nhiên WP Super Cache vẫn là tốt nhất, vì nó miễn phí dễ sử dụng và ít chức năng thừa!

Tối ưu hóa Javascript và CSS

Để tối ưu hóa Javascript và CSS các bạn có thể sử dụng kĩ thuật Async (tải không đồng bộ), có thể hiểu kĩ thuật này như sau: thông thường khi bạn truy cập vào một Website trình duyệt sẽ đồng loạt tải tất cả các thành phần của Web đó để hiển thị cho bạn. Thì nay với tải không đồng bộ các Javascript sẽ được tải cuối cùng sau khi các thành phần khác của Web như: chữ viết, hình ảnh… đã được tải xong!

Một số plugin giúp bạn sử dụng kĩ thuật Async này có thể kể đến đó là:

Tối ưu hình ảnh

Để tối ưu hình ảnh cho WordPress thì tốt nhất các bạn nên tối ưu dung lượng và kích cỡ của ảnh trước khi đưa lên host! Sau đó vào Cài đặt => Phương tiện để xóa đi tất cả các kích thước ảnh bằng cách đưa tất cả các thông số về 0 như trong hình dưới!
toi uu hinh anh bang cach xoa di kich co anh
Các bạn cũng có thể sử dụng Plugin WP SmushIt để nó tự động nén ảnh lại mỗi khi bạn đưa hình ảnh lên. Và sử dụng Plugin Image Cleanup để xóa đi các hình ảnh không sử dụng!

Lưu ý: Việc tối ưu hình ảnh cho WordPress không chỉ có thế và cũng sẽ có nhiều cách khác nhau để làm việc này, tuy nhiên những gì mình chia sẻ phía trên là cách đơn giản nhất để giúp bạn tối ưu hóa nó!

Tắt tính năng tự động lưu bài viết

Mặc định trong WordPress đã có sẵn tính năng tự động lưu bài viết sau mỗi một thời gian nhất định, đây là một tính năng khá hữu ích giúp việc soạn thảo văn bản của bạn được thuận tiện hơn, vì nhỡ đâu đang viết một bài dài hàng ngàn từ mà bỗng dưng bị cúp điện thì nếu không có tính năng này bạn sẽ phải viết lại từ đầu!

Tuy nhiên điều này vô tình làm cho cơ sở dữ liệu của bạn ngày một phình to ra nếu như nó không được dọn dẹp thường xuyên! Tắt nó đi cũng là một giải pháp đáng cân nhắc giúp bạn tiết kiệm dung lượng cho cơ sở dữ liệu!

Chèn đoạn code này vào File wp-config.php để tắt tính năng tự động lưu bài viết:

define('WP_POST_REVISIONS', false );

Tối ưu database

Các bạn có thể sử dụng các Plugin trong bài viết này để tối ưu và dọn dẹp database sau một thời gian sử dụng nhất định:

Nâng cấp máy chủ nếu có khả năng

Bạn đã làm đủ mọi cách, áp dụng tất cả các thủ thuật khác nhau nhưng vẫn không thể nào làm Web chạy nhanh hơn vì một lý do hơi củ chuối một chút là máy chủ bạn đang sử dụng có cấu hình quá thấp, không thể nào đảm đương số lượng truy cập quá cao! Thì việc thay máy chủ mới có cấu hình mạnh hơn là điều nên làm! Hiện tại các nhà cung cấp hosting trong nước ngày càng nhiều, chất lượng cũng ngày một tăng lên, chính vì vậy bạn cũng nên cân nhắc sử dụng hosting trong nước để Web chạy nhanh hơn, bởi vì nếu Blog/Website của bạn hướng tới đối tượng người dùng chủ yếu ở Việt Nam mà sử dụng hosting ở nước ngoài tốc độ tải sẽ chậm đi trông thấy do máy chủ đặt ở xa!

Tổng kết

Đó là một số cách mình đã áp dụng cho nhiều Web WordPress khác nhau và thấy chúng chạy khá nhanh! Các bạn có thể áp dụng ngay cho blog của mình, ngoài ra cũng lưu ý là các bạn sử dụng Plugin càng ít càng tốt, Theme càng đơn giản lại càng tốt hơn!

Chúc các bạn thành công!

21 thoughts on “Tăng tốc WordPress với một vài mẹo nhỏ

          1. Bác Luận là chuyên gia tiết kiệm đó. Nhớ hồi trước đăng ảnh thì đăng cái ảnh bé tí cho có ảnh thôi. Bữa nay chắc giàu có hơn đăng ảnh lớn rồi 😀

    1. Bác cứ lên Google kiếm từ khóa ‘tăng tốc Blogspot’ là ra à, mình không dùng nhiều blogspot nên không rành lắm, vả lại server là của Google mình không quản được 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *