Quyền được lãng quên trên Internet

Quyền được lãng quên trên Internet

Xin chào các bạn, hôm nay mình có nhận được một thông báo trên Facebook về sinh nhật của một người bạn, chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như người bạn đó của mình không vừa mới gặp tai nạn và qua đời cách đây hơn nữa năm.

Có một điều ít ai để ý tới, đó là khi đăng ký một tài khoản trên Internet ở bất kì một trang Web nào thì chỉ khi hai điều kiện xảy ra đó là trang Web không còn hoạt động nữa hoặc người dùng xóa đi tài khoản của mình thì những thông tin đó mới mất đi. Vậy nếu như một mai người đó qua đời giống như người bạn của mình thì tài khoản đó sẽ mãi tồn tại và hàng năm vẫn gửi thông báo chúc mừng sinh nhật đến người đã mất…

quyen-duoc-lang-quen

“Quyền được lãng quên” trên internet là một khái niệm đã không còn gì xa lạ đối với một số nước trên thế giới nhưng ở Việt Nam dường như ít ai quan tâm đến nó! Năm 2014, bắt đầu từ việc Mario Costeja Gonzalez một công dân Tây Ban Nha dành thắng lợi trong vụ kiện yêu cầu Google xóa đi các kết quả tìm kiếm về quá khứ bị thu giữ tài sản thế chấp của mình được đăng trên một tờ báo điện tử từ năm 1998 thì khái niệm “Quyền được lãng quên” mới được nhắc tới rộng rãi.

Rõ ràng cuộc sống của ông Mario Costeja Gonzalez đã bị ảnh hưởng nhiều bởi những thông tin trong quá khứ đó và việc ông yêu cầu xóa hết chúng đi để không ai nhìn thấy là hoàn toàn thỏa đáng!

Kể từ đó mỗi năm Google nhận được hơn 400.000 yêu cầu xóa bỏ tất cả những thông tin cá nhân của họ trên các kết quả tìm kiếm và con số đơn yêu cầu hiện nay chắc chắn sẽ còn tăng thêm hàng năm.

“Quyền được lãng quên” trên Internet rõ ràng là một nhu cầu cá nhân chính đáng của con người trong thời đại Internet lan rộng đến từng ngõ ngách của cuộc sống…

10 thoughts on “Quyền được lãng quên trên Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *