Pingback và Trackback là gì?

Pingback và Trackback là gì?

Nếu bạn là một người thường xuyên tiếp cận và làm việc với Web nói chung và WordPress nói riêng thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua hai thuật ngữ Pingback và Trackback! Nhưng bạn có biết chúng là gì và vai trò của chúng trong Web là như thế nào? Trong bài viết này mình sẽ giải bày cho các bạn hiểu rõ hơn khái niệm về Pingback và Trackback cũng như vai trò của nó!

pingback va trackback

Trackback là gì

Trackbacks được phát triển đầu tiên bởi SixApart, là chủ sở hữu gói blog MovebleType, chúng ta có thể tạm hiểu nó như sau:

Nói một cách ngắn gọn, TrackBack được thiết kế để cung cấp một cách thức giao tiếp giữa các website: nó là một cách thức giao tiếp của Blogger A nói với Blogger B, “Đây là điều mà có thể bạn đang quan tâm.”. Để làm điều này, Blogger A gửi một TrackBack ping đến Bloger B.

Có thể giải thích một cách dễ hiểu hơn như sau:

  • Blogger A viết gì đó trên blog của họ.
  • Blogger B muốn comment trên blog của Blogger A, nhưng lại muốn người đọc của mình nhìn thấy những gì mà mình đã nói trên blog của Blogger A, và có thể viết comment cho blog của Blogger A trên chính blog của Blogger B.
  • Blogger B viết trên chính blog của mình và gửi một trackback đến blog của Blogger A.
  • Blog của Blogger A nhận được trackback, và hiển thị nó dưới dạng một comment trên bài viết gốc của Blogger A. Comment này chứa một link đến bài viết của Blogger B.

Ý tưởng này giúp cho các bài thảo luận được giới thiệu tới nhiều người hơn (người đọc của cả Blogger A và Blogger B có thể theo các link để đọc bài viết của người khác), và có một mức xác thực cho các trackback comment bởi vì nguồn gốc của chúng là từ các blog khác. Tiếc rằng, các trackback gửi đến thường không thực sự được xác nhận, và thậm chí chúng còn có thể là giả mạo.Hầu hết các trackback gửi tới Blogger A chỉ là một vài câu tóm tắt (được gọi là “excerpt”) của những gì mà Blogger B đã nói. Nó giống như một sự khiêu khích, khiến cho Blogger A (và người đọc của anh ta) xem một phần mà Blogger B đã viết, và khuyến khích họ click vào để ghé thăm Blogger B để đọc nốt phần còn lại!

Trackback của Blogger B gửi tới Blogger A thường được post cùng với tất cả các comment khác. Điều này có nghĩa là Blogger A có thể chỉnh sửa nội dung của trackback trên chính server của mình, và cũng có nghĩa là toàn bộ ý tưởng của “việc xác thực” gần như chưa được giải quyết (Lưu ý: Blogger A chỉ có thể chỉnh sửa nội dung của trackback trên blog của anh ta. Anh ta không thể chỉnh sửa được bài viết trên blog của Blogger B).

Pingback là gì

Pingbacks được thiết kế để giải quyết một số vấn đề với trackback. Các tài liệu chính thức của pingback cho thấy có vẻ pingbacks tốt hơn so với trackback.

Có ba khác biệt cơ bản giữa pingback và trackback, đó là:

1.Ping back và trackback sử dụng các công nghệ giao tiếp rất khác nhau (XML-RPC và HTTP POST)
2.Pingback hỗ trợ việc tự động phát hiện, tức là phần mềm tự động tìm kiếm các link trong bài viết, và tự động thử pingback đến các URL đó. Trong khi đó trackback phải làm bằng tay bằng cách điền URL cần trackback.
3.Pingback không gửi đi bất cứ nội dung gì.
Cách tốt nhất hiểu về pingback là coi nhó như những comment từ xa:

 • Blogger A viết một bài viết trên blog của anh ta.
 • Blogger B viết trên chính blog của cô ấy và liên kết đến bài viết của Blogger A. Liên kết này sẽ tự động gửi một pingback đến Blogger A khi cả hai blog đều bật chức năng pingback.
 • Blogger A nhận được pingback này, sau đó blog của Blogger A tự động đi tới bài viết của Blogger B để xác nhận việc pingback đã được thực hiện.

Pingback thường chỉ được hiển thị trên blog của Blogger A như là một link đến bài viết của Blogger B. Theo cách này, chủ các blog không có quyền chỉnh sửa các pingback trên blog của mình (khác với trackback, người nhận được trackback có thể chỉnh sửa nội dung tóm tắt của nó). Quá trình xác nhận tự động đưa ra một mức xác thực và làm cho việc giả mạo pingback khó hơn rất nhiều.

Một số người cho rằng trackback có lợi thế hơn bời vì người đọc của Blogger A có thể ít nhất cũng xem được một chút những gì Blogger B viết, và sau đó quyết định họ có muốn đọc tiếp hay không. Một số người khác lại cho rằng pingback hay hơn vì họ có thể tạo các kết nối có thể xác minh được giữa các bài viết.

Xác minh Pingbacks và Trackbacks

Các comment trên các blog thường bị phê bình là thiếu tin cậy, vì ai cũng có thể viết bất cứ điều gì bằng bất cứ cái tên nào họ thích: không có quá trình xác minh nào để chắc chắn rằng có phải người đó viết hay không. Cả trackback và pingback đều có mục đích là cung cấp các cách thức xác minh cho việc viết comment trên blog.

Hiện nay trong WordPress chức năng Pingback được sử dụng chứ không phải là Trackback, tuy vậy hiện nay hầu như đa phần các trang Web sử dụng WordPress điều tắt nó đi bởi vì phần lớn các Pingback điều là không đáng tin cậy do không thể xác minh hoặc bị giả mạo quá nhiều. Các Pingback này  xuất hiện trong phần bình luận trong WordPress khi có liên kết giữa các bài viết với nhau làm xấu đi hình ảnh trang Blog/Web….

Xem thêm:

Tắt Pingback và Trackback trong WordPress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *