Phần mềm tăng tốc Smartphone: ”đừng nên tin vào lời quảng cáo”!

Phần mềm tăng tốc Smartphone: ”đừng nên tin vào lời quảng cáo”!

Khi mua một chiếc Smartphone thì ứng dụng nào các bạn sẽ cài đặt đầu tiên?? Có lẽ những câu trả lời thường gặp sẽ là Zalo, Facebook, Zing Mp3 hay Google Map tuy nhiên theo cá nhân mình được biết thì rất nhiều người trong chúng ta và đặc biệt là những người dùng hệ điều hành Android còn thích cài đặt những ứng dụng giúp tăng hiệu năng cho Smartphone. Những phần mềm này còn được quảng cáo là tăng hiệu năng cho smartphone đến mức tối đa, ngoài ra còn một số tính năng mà mới nghe qua thì thấy cực kì hữu ích như là dọn dẹp file rác, tăng tính bảo mật và kéo dài tuổi thọ pin. Tuy nhiên đó chỉ là quảng cáo còn thực hư ra sao thì chúng ta cùng phân tích nhé.

phần mềm tăng hiệu năng cho smartphone liệu có cần thiết?
phần mềm tăng hiệu năng cho smartphone liệu có cần thiết?

Lượt tải về rất cao??

Khi chúng ta nhìn vào top 20 ứng dụng được tải về nhiều nhất trên kho ứng dụng Google Play Store tại Việt Nam thì có đến bốn ứng dụng giúp tăng hiệu năng cho smartphone. Một số cái tên tiêu biểu chúng ta có thể kể đến đó là Clean Master, DU Speed Booster… đặc điểm chung của các phần mềm này đó chính là nguồn gốc tới từ Trung Quốc và điều thu hút người dùng bằng những lời quảng cáo hết sức có cánh mà ai nghe cũng muốn cài đặt ngay. Tăng hiệu năng cho smartphone đến mức tối đa, dọn dẹp file rác, tăng tính bảo mật, kéo dài tuổi thọ pin là điều ai cũng muốn cho chiếc điện thoại của mình vì vậy lượt tải về của các ứng dụng này rất cao.

Cách thức hoạt động

Và để trả lời cho câu hỏi những phần mềm này có thực sự hữu ích hay không thì chúng ta trước tiên phải tìm hiểu về cách thức hoạt động của chúng. Thông thường để cải thiện và tăng hiệu năng cho smartphone thì các phần mềm thường làm hai việc đó là xóa bỏ tập tin rác và ngắt các tiến trình đang chạy. Đối với tác vụ đầu tiên các ứng dụng tiến hành xóa bộ đệm và các file được sản sinh trong quá trình sử dụng, mục đích duy nhất của việc xóa các file này là sẽ giúp tăng dung lượng cho bộ nhớ trống, việc làm này rất cần thiết với các smartphone có dung lượng thấp, tuy nhiên không đồng nghĩa với việc sẽ cải thiện được tốc độ của thiết bị.

  • việc xóa file tạm không cải thiện hiệu năng xử lý của máy, mà chỉ làm tăng dung lượng trống của bộ nhớ trong.
  • một số người cho rằng RAM hệ thống càng trống nhiều, máy chạy càng nhanh. Điều này đúng với hệ điều hành Windows, nhưng lại sai đối với các hệ điều hành khác ví dụ như Linux, Android, OS X và IOS. Cụ thể với Android, các ứng dụng khi không được sử dụng sẽ có những tiến trình chạy nền thường trực trong bộ nhớ, và đương nhiên sẽ tiêu tốn một lượng RAM nhất định. Khi người dùng tái sử dụng những ứng dụng này, những tiến trình đó sẽ giúp cho quá trình khởi chạy ứng dụng nhanh hơn, kèm theo lưu giữ trạng thái gần nhất khiến người dùng không bị mất đi những gì đang thao tác trước đó. Trong trường hợp hệ thống thiếu bộ nhớ, hệ điều hành sẽ tự động loại bỏ các tiến trình thừa của các ứng dụng ít sử dụng.

Như vậy, các ứng dụng tăng tốc hiệu năng smartphone tuy có khả năng quét file rác nhưng lại không giúp gì cho việc tăng tốc hệ thống; trái lại, việc liên tục yêu cầu người dùng tắt các ứng dụng sẽ làm hệ thống tốn nhiều tài nguyên CPU, từ đó gây tốn pin và giảm tốc độ của hệ thống.

Đừng tin vào lời quảng cáo, các ứng dụng này đang ăn nên làm ra vì sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dùng!

2 thoughts on “Phần mềm tăng tốc Smartphone: ”đừng nên tin vào lời quảng cáo”!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *