Nuối tiếc quá khứ là có lỗi với hiện tại

Nuối tiếc quá khứ là có lỗi với hiện tại

Chủ nhật buồn không làm gì, vừa ngồi đọc lại bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu. Đây là một bài thơ khá nổi tiếng mà tôi đã từng học khi ngồi trên ghế nhà trường, rất hay với nhiều ý nghĩa khác nhau nói về tình yêu, những khát khao hoài bão của một thời tuổi trẻ mà bất cứ ai trong chúng ta điều đang hoặc đã từng trải qua.

Tôi thì không phải là một kẻ thích thơ, tất nhiên là cũng hiếm khi nào mà ngồi ngâm mấy câu thơ như mấy nhà thi sĩ được. Đơn giản một điều là hình như tâm hồn của tôi nó đã khô cằn khô cằn không biết tự bao giờ rồi…

Lại nói về bài Vội Vàng có rất nhiều câu thơ hay nhưng hôm nay khi ngồi đây tôi cứ nhìn chăm chăm vào câu thơ này:

Lòng tôi rộng mà lượng trời cứ chật
Không cho dài tuổi trẻ của nhân gian

Câu thơ cho thấy một cách nhìn mới mẻ của Xuân Diệu về tuổi trẻ của mỗi con người. Ai cũng vậy cũng có một thời son trẻ với khát khao sống, khát khao yêu thương nồng cháy nhưng thời gian có hạn. Sự vật thay đổi theo thời gian, tuổi trẻ của ai rồi cũng sẽ qua đi theo năm tháng, không ai có thể níu giữ lại được. Xuân Diệu chắc cũng như tôi và bao nhiêu người khác muốn thời gian tuổi trẻ của mình cứ kéo dài mãi, để ta được sống được khát khao, được yêu thương nhiều hơn nữa!

mot huong di moi Nuối tiếc quá khứ là có lỗi với hiện tại

“Lòng tôi rộng mà lượng trời cứ chật” câu thơ này quả đúng với tôi, đã từng có những lúc tình yêu của tôi dành cho ai đó thật to lớn thật “rộng lượng” sẳn sàng bỏ qua tất cả mọi thứ để đến với người mà mình thật sự yêu thương. Mà cứ như ông trời trêu ngươi con người, sự vật thay đổi không ngừng, khoảng cách rồi thời gian làm cho hai con người tưởng chừng sẽ có được hạnh phúc phải rời xa nhau mãi mãi. Tôi không trách “lượng trời quá chật” không dung nạp nỗi hay con người ấy. Mà tôi chỉ tiếc nuối cái khoảng thời gian chúng tôi ở bên nhau sao mà ngắn ngủi quá, rồi khi nhìn lại tôi muốn nó kéo dài mãi mãi để tuổi trẻ, tình yêu của tôi dành cho người đó được kéo dài thêm nhiều thời gian nữa, để yêu thương được trọn vẹn!

Tuổi 20 tuổi trẻ ắt hẳn vẫn còn dài phía trước, mà sao vẫn nuối tiếc những yêu thương đã qua. Phải chăng những khát khao yêu thương của tôi đã hết, hay tuổi trẻ của ai cũng phải trải qua những lúc như vậy, rồi một tình yêu khác cũng sẽ đến chỉ là tôi đang nghĩ….

Nuối tiếc những gì đã qua phải chăng tôi đang có lỗi với thực tại, với những con người đang chờ đợi tôi yêu thương phía trước!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *