Những cách giúp bảo vệ đôi mắt khi phải dùng máy tính thường xuyên

Những cách giúp bảo vệ đôi mắt khi phải dùng máy tính thường xuyên

Dân văn phòng, dân lập trình, dân nghiện game online hay dân làm seo… là những người phải sử dụng máy tính thường xuyên nhất, và đa số trong họ điều bị cận, hoặc bị ảnh hưởng ở nhiều mức độ khác nhau. Như văn phòng công ty tôi mười người thì hết tám phải đeo kính cận! Ngày nay ai mà không phải sử dụng máy tính để phục vụ cho công việc, học tập, giải trí.. Như tôi chẳng hạn sáng làm ca 8h/ngày với máy tính, tối lại sử dụng máy tính để viết blog, tai hại vô cùng. Vậy làm cách nào để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi màn hình máy vi tính?

Nguyên nhân bị ảnh hưởng bởi máy vi tính

– Chiếu sáng kém hoặc quá nhiều kèm với các tia phản xạ từ màn hình.
– Khoảng cách nhìn không đúng.
– Ngồi sai tư thế.
– Mắt có tật khúc xạ: Viễn thị, loạn thị, lão thị hay các rối loạn về điều tiết.
– Giảm lượng nước mắt đến giác mạc do giảm số lần chớp mắt hoặc bị khô mắt.
– Phối hợp các yếu tố trên.

Hội chứng về thị giác(CVS)

Nhìn vào máy tính cả ngày có thể dẫn đến hàng loạt các vấn đề cho đôi mắt của bạn. Hay còn được biết đến với tên gọi là hội chứng CVS. Các triệu chứng của CVS bao gồm:

-Đau đầu
-Mắt nhìn mờ
-Đau cổ
-Mắt khô
-Mỏi mắt
-Chảy nước mắt..

Nếu bạn thấy mình có một số triệu chứng trên khi đang ngồi trước máy tính quá 30 phút, có thể bạn đã ngồi sai tư thế, hoặc không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Hãy xem xét qua một số cách dưới đây!

Một số cách bảo vệ đôi mắt của bạn

Giảm lượng bức xạ từ màn hình

Ánh sáng chói và ánh sáng phản xạ từ màn hình máy tính chiếu trực tiếp vào mắt sẽ khiến mắt chúng ta khó chịu và căng thẳng. Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa mắt thường khuyên rằng, để giảm lượng bức xạ từ màn hình, vị trí màn hình máy tính nên được đặt cách mắt 50 đến 60 cm hoặc bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình cho vừa phải, hoặc đặt thêm kính lọc cho màn hình. Sử dụng màn hình tinh thể lỏng (LCD) mới cũng tốt hơn cho mắt của bạn.

Tránh làm việc trong phòng tối

Làm việc trong phòng tối sẽ làm cho mắt bạn mệt mỏi vì mắt phải điều tiết theo độ sáng của màn hình và bóng tối xung quanh. Theo các chuyên gia, nếu làm việc với máy tính hay đọc sách điện tử, bạn nên ngồi trong phòng sáng, tốt nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên.

Đo khám mắt

Để bảo vệ mắt hàng ngày bạn cần đo và khám mắt định kỳ. Nếu mắt bạn đọc không rõ chữ trên màn hình, có thể gây căng thẳng cho mắt hoặc đau đầu. Trước hết, cần đảm bảo đặt màn hình cách mắt 50-60cm, để mắt bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Nếu các vấn đề về mắt vẫn còn, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa về mắt.
Những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính và công nghệ thông tin, dễ bị nguy cơ tật khúc xạ và cần phải đo khám khúc xạ để chọn loại kính mắt phù hợp.

Dùng nước mắt nhân tạo

Những người 40 tuổi trở lên rất hay gặp triệu chứng khô mắt khi làm việc thường xuyên với máy tính. Theo các chuyên gia, thói quen nhìn chằm chằm vào màn hình hoặc trong khi đọc sách, tạp chí, ít khi chớp mắt sẽ khiến mắt dễ bị khô. Bạn nên dùng nước mắt nhân tạo để tránh tình trạng khô mắt, và để mắt nghỉ ngơi, tránh nhìn màn hình mỗi 20 phút.
tu the ngoi dung khi su dung may tinh

Ngồi đứng tư thế và đừng ngồi một chỗ

Giữ đầu và cổ ở một vị trí quá lâu, nhất là khi bạn làm việc với máy tính hay sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin, thường dẫn đến đau nhức ở cổ hoặc đầu. Hãy điều chỉnh màn hình ngang với tầm mắt và ngồi thẳng lưng, không nên ngồi mãi một chỗ. Thỉnh thoảng bạn nên đứng lên, đi lại trong khi làm việc, hoặc ngồi tập với một quả banh lớn để giúp các cơ bắp hoạt động.

Luyện tập thị giác

Sau khi sử dụng máy tính trong nhiều giờ, mắt bạn thường mệt mỏi vì các cơ phải hoạt động liên tục để nhận biết và quan sát nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau. Theo các chuyên gia tư vấn, bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20: đó là cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (khoảng 6m). Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn.

Dành thời gian tĩnh tâm

Theo các nghiên cứu, việc sử dụng máy tính hay “smartphone” thường xuyên có thể dẫn đến sự gia tăng sản xuất cortisol, một hormone gây stress. Mức cortisol cao, sẽ kéo theo các vấn đề liên quan đến mất ngủ, ADHD, lo lắng, trầm cảm. Bác sĩ tư vấn hãy để hệ thần kinh của bạn được nghỉ ngơi, tĩnh tâm bằng cách thực hành yoga, ngồi thiền hoặc đi dạo…

Không nhìn màn hình trước khi đi ngủ

Con người chúng ta đã được “lập trình” để hoạt động vào ban ngày và ngủ nghỉ vào ban đêm. Theo các bác sĩ, việc sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin trước khi đi ngủ sẽ kích thích tinh thần và gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Tốt nhất nên tắt máy tính, tivi và điện thoại ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ để bạn cảm thấy dễ ngủ và ngủ ngon hơn!

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn bảo vệ đôi mắt của mình trước màn hình máy tính, rất hữu ích cho các bạn, nhất là đối với dân văn phòng những người dù có thể không thích (như mình) nhưng vẫn phải ngồi lì trước màn hình máy vi tính. Còn đối với dân nghiện game, hay các anh/chị làm seo có thể hoàn toàn tự chủ được việc sử dụng máy tính.

Chúc các bạn có đôi mắt khỏe mạnh!

2 thoughts on “Những cách giúp bảo vệ đôi mắt khi phải dùng máy tính thường xuyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *