Localhost là gì? Cách cài Localhost trên máy tính với XAMPP

Localhost là gì? Cách cài Localhost trên máy tính với XAMPP

Localhost là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì localhost gồm hai thành phần chính là “local” và “host”. Local theo như dân IT thì nó có nghĩa là máy tính, còn host là máy chủ. Như vậy localhost chính là một máy chủ được vận hành trên máy tính.

Một đích chính khi tạo localhost trong serie bài viết này chính là để cho bạn có một cái host ảo giúp thực hành WordPress!

Cách cài Localhost trên máy tính với XAMPP

*Một số lưu ý trước khi cài đặt:

+Nếu bạn có cài đặt các phần mềm liên quan đến việc làm localhost như PHP, MySQL thì hãy xoá hết. Và bạn không nên cài XAMPP trên Windows Server đã cài đặt IIS.

+Nếu bạn dùng Skype thì bạn hãy tạm thời tắt nó đi hoặc mở Skype -> Tools -> Connection Options -> và bỏ chọn phần “Use port 80 and 443…..” rồi nhập một cổng bất kỳ để Skype sử dụng. Bởi vì Skype sẽ chiếm quyền sử dụng cổng mạng 80, đây là cổng mặc định của webserver. Còn nếu không dùng Skype tất nhiên là bạn không nên quan tâm đến lưu ý này!

+Nếu máy bạn có cài đặt tường lửa từ Windows hay từ một phần mềm Antivirus nào khác thì hãy tắt nó đi vì có thể nó sẽ chặn cổng 80 hoặc các ứng dụng webserver.

+Nếu máy của bạn đang dùng Windows và có bật chức năng User Account Control thì hãy tắt nó đi khi dùng localhost để tránh các vấn đề bị giới hạn quyền.

Ok trên đây chỉ là một số lưu ý nho nhỏ để quá trình cài đặt XAMPP không gặp phải lỗi!

*Hướng dẫn cài đặt:

1. Đầu tiên bạn vào địa chỉ https://www.apachefriends.org/download.html để tải XAMPP về, bạn có thể lựa chọn các phiên bản khác nhau, ở đây mình chọn phiên bản mới nhất:

cai-dat-localhost-tren-may-tinh-1

2. Sau khi tải về xong, bạn mở nó ra và nhấn Next:

cai-dat-localhost-tren-may-tinh-2

Tiếp tục nhấn Next cho tới khi xuất hiện một tab chọn đường dẫn như trong hình bên dưới, bạn có thể tự chọn cho mình một đường dẫn riêng nếu thích hoặc để mặc định cho dễ nhớ, sau đó nhấn Next:

cai-dat-localhost-tren-may-tinh-3

Tại tab mới xuất hiện bạn bỏ chọn Learn more about Bitnami for XAMPP như trong hình bên dưới và nhấn Next thêm hai lần nữa để hoàn tất quá trình cài đặt:

cai-dat-localhost-tren-may-tinh-4

3.Nhấn Finish để kết thúc quá trình cài đặt:

cai-dat-localhost-tren-may-tinh-5

4. Sau khi cài đặt xong bạn sẽ thấy một tab như bên dưới xuất hiện, nhấn Start để kích hoạt ApacheMySQL (vùng khoanh đỏ)

cai-dat-localhost-tren-may-tinh-6

Nếu thấy nó có màu xanh ở mục Apache MySQL như trong hình bên dưới là bạn đã khởi động localhost thành công!

cai-dat-localhost-tren-may-tinh-7

5. Mở trình duyệt lên và thử truy cập vào địa chỉ http://localhost bạn sẽ thấy một trang giới thiệu như trong hình bên dưới:

cai-dat-localhost-tren-may-tinh-7

6. Lúc này bạn hãy vào thư mục C:/xampp/htdocs/ và tạo một thư mục tên “luanbui“, thư mục này sẽ là nơi chứa website.

cai-dat-localhost-tren-may-tinh-8

7. Sử dụng http://localhost/luanbui để chạy trên trình duyệt bạn sẽ thấy ngay thư mục C:/xampp/htdocs/luanbui vừa tạo, như vậy kể từ đây khi đưa bất kì file nào vào C:/xampp/htdocs/luanbui nó sẽ hiển thị ngay trên http://localhost/luanbui

Ở bài viết này mình chỉ hướng dẫn các bạn tạo loaclhost trên máy mà thôi, còn để chạy WordPress bạn cần tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo!

Bài học tiếp theo: Hướng dẫn cài website WordPress trên localhost dùng XAMPP

Bài học trước: WordPress.Com và WordPress.Org có gì giống và khác nhau

2 thoughts on “Localhost là gì? Cách cài Localhost trên máy tính với XAMPP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *