Giao diện (Theme) là gì? Cách tìm và cài đặt giao diện cho WordPress

Giao diện (Theme) là gì? Cách tìm và cài đặt giao diện cho WordPress

Khi cài đặt một Website WordPress bạn sẽ thấy một giao diện (theme) trông như thế này:

cai-dat-wordpress-tren-localhost-14
Có thể hiểu rằng giao diện (theme) chính là tất cả những gì thể hiện trên màn hình mà khách truy cập có thể nhìn thấy được trên Website của bạn!

Phân biệt các loại theme trong WordPress:

Nếu xét trên khía cạnh thương mại thì có hai loại theme chính đó là theme miễn phí và theme trả phí, đối với các bạn mới thì mình khuyên rằng nên sử dụng theme miễn phí vì nó rất dễ cài đặt và cấu hình ngoài ra vì là miễn phí cho nên rất phù hợp cho các bạn mới tìm hiểu về WordPress! Theme trả phí thì cách cài đặt và cấu hình có một chút phức tạp hơn:

  • Theme WP thường: Là một theme có cấu trúc code cơ bản trong thư viện API và các hàm mở trong WordPress hỗ trợ sẵn, một theme thường bao gồm các file chính như index.php, header.php, footer.php, single.php, sidebar.php, archive.php, category.php và thỉnh thoảng sẽ có thêm một vài file nhưng các file đó đều thuộc cấu trúc theme chuẩn WordPress.
  • Theme Framework: Là một loại theme nâng cao, có cấu trúc không giống như một theme thường và chỉ dành cho những người sử dụng có kinh nghiệm. Loại theme này thường có giao diện rất xấu vì mục đích nó sinh ra là để người sử dụng tiến hành tùy biến nó thành một giao diện mang chất riêng của mình.
  • Builder Theme: Đây là loại theme có cấu trúc cũng khác hoàn toàn với một theme thường nhưng lại có cách sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ việc kéo thả những đối tượng nó có sẵn vào giao diện và tùy chỉnh luôn màu sắc để tự thiết kế cho mình một loại giao diện riêng. Loại này thường dùng cho những người dùng phổ thông vì khả năng tùy biến hơi kém. Một số Builder Theme nổi tiếng như Headway, Ultimatium, iBuilder, PageLines,….
  • Starter Theme: Loại này thì chỉ dành cho các lập trình viên hoặc các designer để họ tự thiết một theme hoàn toàn là của mình dựa trên cấu trúc đã được làm sẵn. Nếu những ai cần học cách làm theme thì nên bắt đầu với loại này.
  • Child Theme: Đây là một loại theme thường nhưng nó được thừa kế các tính năng của theme mẹ, thường được dùng để tùy biến theme mà không can thiệp vào phần code của theme mẹ. Ngoại trừ một số theme đặc biệt như Headway, Thesis thì tất cả các theme còn lại đều hỗ trợ child theme, kể cả theme thường. (Tham khảo: Thạch Phạm)

Cách tìm và cài đặt theme cho WordPress:

Đối với kho theme miễn phí của WordPress bạn có thể truy cập vào Giao diện=>Giao diện=>Thêm mới tại đây bạn sẽ một kho theme khổng lồ, công việc của bạn chỉ là tìm kiếm cho mình một theme ưng ý rồi sau đó nhấn vào Cài đặt để thêm theme cho Website của mình:

cach-tim-va-cai-dat-giao-dien-cho-wordpress

Hoặc bạn cũng có thể vào https://wordpress.org/themes/ sau đó tải về và đưa theme lên!

Bài học trước: Giới thiệu trang quản trị của WordPress

Bài học tiếp theo: Cách đăng bài viết lên WordPress

One thought on “Giao diện (Theme) là gì? Cách tìm và cài đặt giao diện cho WordPress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *